CÁC LOẠI MỰC IN PHỔ BIẾN TRONG IN ẤN

Trong in ấn, mực in đóng vai trò vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng hình ảnh của sản phẩm. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mực in với những tính chất và giá thành các nhau. Hãy cùng Khai Chấn tìm hiểu ngay về các loại mực này qua bài viết sau đây nhé!

1/ Thế nào là mực in ấn? 

Mực in ấn là một hỗn hợp bao gồm dung môi, chất tạo màu và chất phụ gia.

  • Dung môi đóng vai trò chuyển các thành phần tạo màu từ ống mực sang dạng chữ. Dung môi thường có nguồn gốc từ thực vật như dầu lanh, nhựa thông…, được làm khô bằng cách thẩm thấu và oxy hoá. Bên cạnh đó, loại dung môi có nguồn gốc từ dầu hoả sẽ được làm khô bằng cách bay hơi. 
  • Chất tạo màu trong mực in có nhiều dạng như bột màu, những hạt rắn, mịn thường không hoà tan trong nước mà chỉ tan nhẹ trong dung môi. 
  • Các chất phụ gia đóng vai trò làm ổn định hỗn hợp và tạo ra những đặc tính mong muốn cho mực in. 

2/ Các loại mực phổ biến trong in ấn 

Mực ribbon (ảnh: sonnguyen.com.vn)

2.1/ Mực in ruy băng (Mực Ribbon)

Mực in ruy băng đã được con người sử dụng từ khi các loại máy đánh chữ vẫn còn phổ biến. Loại mực này thường được cuộn tròn và dùng để in tem nhãn mã vạch. Các loại mực ruy băng in nhiệt có thể cho ra những thành phẩm có màu sắc rất đặc biệt, chất lượng cao. 

Có rất nhiều loại mực in ruy băng: 

  • Mực Ribbon Wax: Loại mực này nóng chảy ở nhiệt độ thấp và có giá thành tương đối rẻ, thường được sử dụng để in tem nhãn decal PVC, decal giấy. 
  • Mực Ribbon Wax/Resin: Loại mực này có khả năng chống mài mòn và chống trầy xước rất hiệu quả. 
  • Mực Ribbon Resin: Đây chính là loại mực in tốt nhất cho mã vạch và yêu cầu nhiệt lượng đầu in cao nhất trong in ấn. Người ta thường dùng loại mực này để in hoá đơn, mã vạch trong bệnh viện và các chứng từ quan trọng trong ngân hàng…

2.2/ Mực in dạng bột 

Đây là một trong những loại mực in phổ biến nhất hiện nay vì có độ bền cao, không bị phai màu, bong tróc trong quá trình in. Người ta thường dùng mực in dạng bột cho máy in laser. Chúng được tạo ra bằng cách liên kết một chất màu với polyme để tạo thành dạng bột nhuyễn có tính chất điện học đặc biệt. 

Mực in dạng đặc (ảnh: sonnguyen.com.vn)

2.3/ Mực in dạng đặc

Đối với mực in đặc, mực sẽ được làm lỏng ra từ bên trong máy in và phun lên một ống lăn mực có tra dầu với công nghệ như các máy in offset. Ưu điểm của loại mực này là tốc độ in nhanh, ít độc và thân thiện với môi trường. 

2.4/ Mực in dạng lỏng

Mực in lỏng được dùng cho các máy in phun. Trong quá trình in ấn, mực được bơm thông qua các vòi nhỏ trong đầu in để tạo ra chữ viết và hình ảnh. Điểm trừ của mực in dạng lỏng là thường bị lem và bị phai màu theo thời gian. 

Mực in dạng lỏng (ảnh: http://hoasi-elumen.vn)

2.4/ Mực in gốc dầu 

Mực in gốc dầu còn được gọi là mực dầu hoặc mực in không phai mau. Lợi thế của loại mực này là bền màu, không bị lem khi gặp nước, tuy nhiên bản in từ loại mực này thường không được sắc nét, chi phí thay mực khá lớn và trong mực dầu có chất keo UV nên dễ gây ra nghẹt đầu phun mực. 

2.5/ Mực nhuộm

Mực nhuộm thường được làm nóng bằng cách chuyển từ dạng rắn thành dạng hơi. Mực thu được sẽ lắng đọng lên giấy và tạo thành điểm màu, thường mất tương đối nhiều thời gian để khô lại. 

Bài viết liên quan