GIA CÔNG TRONG IN ẤN LÀ GÌ? 

Gia công trong in ấn là một giai đoạn rất quan trọng để tạo ra một sản phẩm có chất lượng. Một sản phẩm in ấn hoàn chỉnh đều phải trải qua quá trình gia công tỉ mỉ và cẩn thận. Vậy gia công in ấn là gì? Hãy cùng Khai Chấn tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1/ Gia công trong in ấn 

Gia công trong in ấn (Printing outsourcing) được hiểu một cách đơn giản là giai đoạn diễn ra sau quá trình in ấn thành phẩm. Gia công in ấn là bước gần cuối và cũng được xem là bước quan trọng nhất trong quy trình in ấn. Bên cạnh thiết kế đẹp, màu sắc chuẩn, hình ảnh sắc nét vì việc sử dụng những công nghệ, thiết bị hiện đại và kỹ thuật chuyên môn cao cũng góp phần tạo hiệu quả cho việc gia công in ấn và tạo ra sản phẩm đúng như mong muốn ban đầu của khách hàng. 

Các hình thức gia công in ấn ngày nay vô cùng đa dạng, khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn phương thức gia công mà mình mong muốn để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. 

2/ Những hình thức gia công trong in ấn phổ biến hiện nay

2.1/ Cắt xén thành phẩm

Sau khi hoàn thành in ấn, sản phẩm sẽ được người gia công cắt xén đi những phần giấy thừa không cần thiết để tạo ra thành phẩm hoàn chỉnh. Đây là bước giúp sản phẩm có được kích thước đúng như khách hàng mong muốn hoặc tách nhiều sản phẩm trên một tờ giấy in theo đúng yêu cầu của khách hàng. 

2.2/ Cán phủ màng

(ảnh: inminhdai.vn)

Cán phủ màng là phương pháp cán lên bề mặt ấn phẩm một lớp màng nhựa PE, PP để bảo vệ sản phẩm khỏi bị trầy xước khỏi tác động của ngoại cảnh, đồng thời giữ cho sản phẩm luôn có màu sắc tươi mới, chống ẩm, không bị thấm bề mặt… Hiện nay có 2 phương pháp cán màng chính đó là cán màng bóng và cán màng mờ. 

Cán màng bóng: Ấn phẩm được cán màng bóng sẽ có độ sáng bóng, láng mịn và khả năng bắt sáng tốt. Màng bóng giúp tăng tính thẩm mỹ cho ấn phẩm, đồng thời bảo vệ ấn phẩm không bị trầy xước hay thấm nước, ngay cả khi bị dính bụi bẩn cũng có thể dễ dàng lau sạch. 

Cán màng mờ: Ấn phẩm được cán màng mờ sẽ có một cảm giác mờ trên bề mặt, trông kém tươi tắn và không bắt mắt bằng kỹ thuật cán màng bóng. Tuy nhiên, đây được đánh giá là một thành phẩm mang tính sang trọng, thanh lịch nên được rất nhiều người lựa chọn.

2.3/ Lăn vân

Lăn vân là phương pháp thường được dùng trong gia công thiệp mừng, bìa sách. Máy lăn vân có 2 bộ phận chính là 2 trục kim loại và một trục có vân trên bề mặt để lăn qua ấn phẩm, lực ép sẽ làm ấn phẩm bị biến dạng và tạo thành các hoa văn đẹp mắt. 

2.4/ Phủ UV

Phủ UV là kỹ thuật tráng một lớp phủ bóng, trong suốt lên bề mặt sản phẩm để tạo ra hiệu ứng tương phản ánh sáng đẹp mắt, mang lại sự sang trọng cho ấn phẩm. Có hai loại phủ UV chính là phủ UV toàn bộ sản phẩm và phủ UV lên một số chi tiết nhất định tuỳ vào yêu cầu của người sử dụng. 

2.5/ Dập chìm, dập nổi

(ảnh: printgo.vn)

Đây là phương pháp sử dụng khuôn dập để tạo  các hoa văn chìm/nổi trên bề mặt giấy. Hiệu ứng này tạo nên sự bắt mắt cho sản phẩm, thường được sử dụng khi in các loại thiệp cưới, thiệp chúc mừng, card visit…

2.6/ Ép kim

Một lớp kim loại mỏng sẽ được phủ lên bề mặt sản phẩm in ấn, với mục đích nhấn mạnh vào những nội dung quan trọng. Hiệu ứng này tạo nên sự lấp lánh, tăng độ sang trọng và tăng giá trị của ấn phẩm. 

2.7/ Gấp, dán thành phẩm

(ảnh: inantrangia.vn)

Gấp, dán được coi là bước cuối cùng trong việc tạo hình cho sản phẩm. Đối với các loại giấy dày, người ta thường phải tạo ra các vạch gấp trước khi thực hiện gấp thủ công, sau đó mới dán thành phẩm tùy theo mẫu mã. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở cũng sử dụng máy gấp, máy dán để tiết kiệm thời gian và công sức. 

Bài viết liên quan