PHÂN BIỆT CÁN MÀNG BÓNG VÀ CÁN MÀNG MỜ TRONG IN ẤN 

Cán màng là một kỹ thuật rất quen thuộc trong in ấn. Có hai loại cán màng thường được sử dụng là cán màng bóng và cán màng mờ, mỗi loại lại có những đặc trưng và ưu điểm khác nhau để chúng ta lựa chọn cho sản phẩm in ấn của mình. 

Cùng Khai Chấn tìm hiểu kỹ hơn về cán màng bóng và cán màng mờ qua bài viết sau nhé!

1/ Cán màng là gì? Vì sao cần cán màng? 

Cán màng là một kỹ thuật gia công bằng cách phủ một lớp mỏng nilon hoặc polyme lên các ấn phẩm in ấn bằng giấy. Lớp phủ này có nhiệm vụ bảo vệ sản phẩm khỏi sự tác động của nước, bụi bẩn…, tăng độ bền cho các ấn phẩm so với các sản phẩm không được cán màng mà vẫn giữ nguyên được độ sắc nét của các chi tiết. 

Trong in ấn, kỹ thuật cán màng có thể được thực hiện bằng nhiệt hoặc kết dính nhưng kỹ thuật sử dụng nhiệt luôn được áp dụng nhiều hơn vì cho ra thành phẩm bền đẹp và chắc chắn hơn. 

(ảnh: inantrangia.vn)

2/ Phân biệt cán màng bóng và cán màng mờ

Cán màng bóng (Gloss Lamination): Ấn phẩm được cán màng bóng sẽ có độ sáng bóng, láng mịn và khả năng bắt sáng tốt. Màng bóng giúp tăng tính thẩm mỹ cho ấn phẩm, đồng thời bảo vệ ấn phẩm không bị trầy xước hay thấm nước, ngay cả khi bị dính bụi bẩn cũng có thể dễ dàng lau sạch. 

Cán màng mờ (Matt Lamination): Ấn phẩm được cán màng mờ sẽ có một cảm giác mờ trên bề mặt, trông kém tươi tắn và không bắt mắt bằng kỹ thuật cán màng bóng. Tuy nhiên, đây được đánh giá là một thành phẩm mang tính sang trọng, thanh lịch nên được rất nhiều người lựa chọn.

3/ So sánh cán màng bóng và cán màng mờ

Màu sắc 

  • Cán màng bóng: Thành phẩm có màu sắc tươi sáng, rực rỡ. 
  • Cán màng mờ: Thành phẩm có màu sắc hơi sẫm hơn cán màng bóng. 

Lớp màng

  • Lớp màng bóng: Chống nước, chống bám bụi, dấu vân tay, dễ dàng lau sạch. 
  • Lớp màng mờ: Dễ bị dính bụi hơn so với cán màng bóng. 

Độ bền 

  • Cán màng bóng: Có mức độ bảo vệ cao. 
  • Cán màng mờ: Dễ bị trầy xước và bong tróc hơn khi sử dụng nhiều. 

Ứng dụng

  • Cán màng bóng: Sử dụng phổ biến trong in decal, tem nhãn, tờ rơi, catalogue, brochure…
  • Cán màng mờ: Vì có hình thức sang trọng, tinh tế nên cán màng mờ thường được dùng trong in ấn name card, túi giấy, catalogue…

Chi phí

  • Cán màng bóng: Có chi phí cao hơn vì thành phẩm có độ bền cao, hình ảnh sắc nét. 
  • Cán màng mờ: Giá thành rẻ hơn cán màng bóng. 

4/ Một số hình ảnh so sánh về cán màng bóng và cán màng mờ

(ảnh: inancoxanh.com)
(ảnh: inancoxanh.com)
(ảnh: inancoxanh.com)
(ảnh: inancoxanh.com)

Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã biết nên dùng kỹ thuật cán màng bóng hay cán màng mờ cho ấn phẩm của mình. Nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ in ấn NHANH – RẺ – ĐẸP – UY TÍN tại Thành phố Hồ Chí Minh thì hãy nhanh chóng liên hệ với Dịch vụ In ấn Khai Chấn nhé! Chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối với những trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo nhất mà không nơi nào có được!

Bài viết liên quan