CÁN MÀNG – BẾ TEM LÀ GÌ? 

Với những người lần đầu tiên đi in ấn tờ rơi hay tem nhãn, những thuật ngữ như “cán màng” hay “bế tem” chắc chắn sẽ khiến họ gặp không ít bối rối. Thực chất đây là 2 kỹ thuật rất phổ biến mà ai cũng đã từng thấy ít nhất một lần trong đời nhưng không biết chính xác cách gọi tên.

Vậy “cán màng” và “bế tem” là gì? Hãy cùng Khai Chấn tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1/ Cán màng là gì? 

(ảnh: inminhdai.vn)

Cán màng là một kỹ thuật gia công bằng cách phủ một lớp mỏng nilon hoặc polyme lên các ấn phẩm in ấn bằng giấy. Lớp phủ này có nhiệm vụ bảo vệ sản phẩm khỏi sự tác động của nước, bụi bẩn…, tăng độ bền cho các ấn phẩm so với các sản phẩm không được cán màng mà vẫn giữ nguyên được độ sắc nét của các chi tiết. 

Trong in ấn, kỹ thuật cán màng có thể được thực hiện bằng nhiệt hoặc kết dính nhưng kỹ thuật sử dụng nhiệt luôn được áp dụng nhiều hơn vì cho ra thành phẩm bền đẹp và chắc chắn hơn. 

Độ dày của màng cán thường được đo bằng đơn vị “mils” – một mils bằng 0,001 inch. Độ dày của miếng màng phủ phụ thuộc vào chất liệu của ấn phẩm được phủ và độ cứng tuỳ theo mong muốn. 

Có 2 loại cán màng phổ biến trong in ấn là cán màng bóng và cán màng mờ. 

Cán màng bóng: Ấn phẩm được cán màng bóng sẽ có độ sáng bóng, láng mịn và khả năng bắt sáng tốt. Màng bóng giúp tăng tính thẩm mỹ cho ấn phẩm, đồng thời bảo vệ ấn phẩm không bị trầy xước hay thấm nước, ngay cả khi bị dính bụi bẩn cũng có thể dễ dàng lau sạch. 

Cán màng mờ: Ấn phẩm được cán màng mờ sẽ có một cảm giác mờ trên bề mặt, trông kém tươi tắn và không bắt mắt bằng kỹ thuật cán màng bóng. Tuy nhiên, đây được đánh giá là một thành phẩm mang tính sang trọng, thanh lịch nên được rất nhiều người lựa chọn.

2/ Bế tem là gì? 

(ảnh: printgo.vn)

Bế tem (còn gọi là bế demi) được hiểu đơn giản là giai đoạn tự động cắt rời từng item theo thiết kế khi in ấn tem nhãn, decal, logo, khi sử dụng chỉ cần bóc tem ra và dán lên sản phẩm. Nếu không có giai đoạn bế tem này, chúng ta sẽ tốn rất nhiều thời gian cho việc cắt rời từng tem nhãn. Nhờ bế tem, các ấn phẩm được tạo ra rất đồng đều và tiện lợi. 

Có 2 loại bế tem thường gặp là bế đứt và bế rời. 

Bế đứt: Bế đứt là cắt đứt rời từng con tem thành từng mẩu nhỏ riêng biệt. 

Bế rời: Thay vì cắt đứt từng con tem, bế rời chỉ cắt phần decal ở mặt trên (tức là phần dùng để dán lên sản phẩm), tất cả những miếng tem nhãn đều nằm chung trên một tấm decal lớn. 

Sau khi tìm hiểu về khái niệm cán màng và bế tem, hi vọng bạn đã lựa chọn được cho mình phương pháp phù hợp nhất với sản phẩm mà mình đang có. Nếu còn thắc mắc gì về hai kỹ thuật này, hãy liên hệ ngay với Khai Chấn để được tư vấn thêm và đặt in nhanh chóng nhé!

Bài viết liên quan