GIẤY COUCHE LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA GIẤY COUCHE

Trong số các loại giấy để in ấn hiện nay, giấy couche được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường bởi những đặc điểm nổi bật như bề mặt phẳng, in ấn sắc nét. Tuy nhiên về định nghĩa đặc điểm hay ứng dụng của loại giấy này thì không hẳn ai cũng biết. Vì vậy, trong bài viết hôm nay Khai Chấn sẽ cung cấp thông tin về loại giấy này giúp bạn dễ dàng đưa ra sự lựa chọn phù hợp và tiết kiệm chi tiết hơn nhé!.

1/ Đặc điểm của giấy Couche

Giấy Couche (ảnh: dulexnhapkhaucuongthinh.com)
 • Giấy Couche hay còn được gọi là giấy Coated art paper là loại giấy có màu trắng, bề mặt được tráng phủ bằng cao lanh (hoặc một vài chất liệu đặc thù tương tự) nên mặt giấy rất phẳng, bóng và mịn.
 • Giấy Couche có độ sáng cũng như độ chắn sáng tốt, bám mực và hấp thụ mực đồng đều.
 • Được chia làm 2 loại:
  + Giấy Couche bóng: nó có bề mặt bóng, khả năng bắt sáng tốt. Đây là loại giấy thường được sử dụng trong máy in offset và mực bột màu UV được sử dụng để in. Do có bề mặt bóng vì vậy giấy couche không nên viết lên vì khi viết lên sẽ rất xấu.
  + Giấy couche Matt: có bề mặt mịn và mờ. Loại giấy này thường được dùng để in tạp chí, sách báo,… Nhờ có độ trong suốt nên các sản phẩm in trên loại giấy này có thể giúp người đọc tránh bị chói, mỏi mắt khi nhìn lâu. Tuy nhiên, loại giấy này có giá thành khá cao nên hạn chế về khổ giấy và số lượng. Loại giấy này bạn hoàn toàn có thể viết trên bề mặt, in trên mọi loại mực.
 • Giấy Couche có định lượng: 80gsm, 100gsm, 115gsm, 140gsm, 150gsm, 170gsm, 200gsm, 210gsm, 250gsm, 300gsm
 • Khổ giấy couche : 60 x 84 cm , 65 x 86 cm , 79 x 109 cm … tùy vào sản phẩm đựng hoặc mục đích sử dụng của người mua hàng sẽ có những kích thước phù hợp.

2/ Ưu và nhược điểm của giấy Couche

2.1/ Ưu điểm

 • Có bề mặt láng mịn, phẳng, mượt
 • Khả năng thấm mực cực tốt, hấp thụ mực đồng đều
 • Chất lượng bản in sắc nét, hình ảnh in có màu sắc tươi sáng
 • Có độ sáng tốt, chắn sáng tốt
 • Có thể in được bằng nhiều loại mực

2.2/ Nhược điểm

Loại giấy này có giá thành thuộc mức trung trên thị trường, tuy nhiên vẫn cao hơn một số loại giấy in thông dụng (cao hơn giấy Ford, giấy Carbon).

3/ Ứng dụng của giấy Couche

Giấy Couche (ảnh: giacongbaobi.vn)

Giấy Couche được ứng dụng rất rộng rãi hiện nay. Nhờ những ưu điểm vượt trội về chất lượng bản in cũng như độ tương thích đa dạng mà chúng được ưa chuộng dùng để in màu các loại danh thiếp, in menu, in bìa sách, in các trang tạp chí, in catalogue, in tờ rơi, tờ gấp,…

Bài viết liên quan