GIẤY IN SÁCH LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI GIẤY IN SÁCH PHỔ BIẾN?


Trong công nghiệp in ấn sách, việc lựa chọn giấy in sách là hết sức quan trọng vì giấy in sách góp phần to lớn đến sự chỉn chu của một tác phẩm. Vậy làm sao để lựa chọn giấy in sách phù hợp với sản phẩm? Chúng ta hãy cùng đến với những thông tin bổ ích hôm nay của Khai Chấn để giúp bạn lựa chọn loại giấy phù hợp với sản phẩm của mình nhé! 

1/ Giấy in sách là gì?

Giấy in sách là loại giấy đặc biệt, được thiết kế riêng biệt phục vụ cho hoạt động xuất bản các loại sách in. Theo truyền thống, loại giấy này thường có độ trắng thấp nhằm tránh gây ra tình trạng bị lóa mắt khi đọc, giúp cho việc đọc sách của độc giả trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Giấy in sách thường có trọng lượng khá nhẹ, chỉ từ 60 – 90 g/m2 và được quy định bởi thể tích của chúng. 

2/ Các loại giấy in sách phổ biến hiện nay

2.1/ Giấy tráng phủ

Đây là loại giấy có đặc tính là có độ phản xạ ánh sáng cao,  bề mặt sáng bóng, giúp cho hình in đậm màu sắc. Các loại giấy tráng phủ bao gồm:

  • Giấy Couche: Loại giấy này có bề mặt láng, bóng, mịn, in ra sách rất sáng và bắt mắt, khi in màu bám mực cao và độ sắc nét bền màu. Hiện nay thường được sử dụng để in các ấn phẩm màu cho trẻ em.
  • Giấy Bristol: có định lượng từ 230g/m2 – 350g/m2, có độ cứng nhất định, nên thường được sử dụng để in bìa sách và thích hợp cho các ấn phẩm như các loại thiệp mời, poster.
  • Giấy Ivory: có độ cứng như Bristol, tuy nhiên, giấy ivory có một mặt sần hơn thường được nằm ở mặt trong các sản phẩm. Với đặc điểm này, giấy ivory rất thích hợp làm túi giấy hoặc bao bì hoặc thường được sử dụng để in bài các sản phẩm sách có tính nghệ thuật cao. 
  • Giấy Duplex: có định lượng trên 300g/m2, có một mặt sẫm như giấy bồi. Được sử dụng để in các hộp giấy cần có độ cứng, kích thước lớn. 
  • Giấy Crystal: loại giấy in có một mặt bóng láng và một mặt nhám. Giấy crystal hay được sử dụng chung với giấy couche và giấy bristol tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng.

2.2/ Giấy không tráng phủ

Là loại giấy in có bề mặt không bóng mà bề mặt nhám, tùy thuộc vào mức độ trắng sáng khác nhau mà giấy in không tráng phủ cho ra những màu sắc khác nhau sau khi in ấn. Khi sử dụng loại giấy này để in màu sắc thì độ nét và hình ảnh chỉ ở mức trung bình.

Giấy không tráng phủ bao gồm các loại như:

  • Giấy Ford: Là loại giấy được làm 100% từ bột giấy. Loại giấy này chỉ tầm khoảng 70 – 80 – 90 gms, có bề mặt nhám và bám mực khá tốt. Được sử dụng để in các loại sách chúng ta đọc hàng ngày. Sách giáo khoa cho học sinh học tập hoặc các ấn phẩm khác như làm bao thư, vở học sinh, hóa đơn,…
  • Giấy Kraft: Là loại giấy có một mặt láng mịn và một mặt nhám. Cả hai mặt giấy có màu trắng hoặc trắng ngà, định lượng khoảng 350 gsm.
  • Giấy mỹ thuật: Có bề mặt láng mịn hoặc hơi sần, có thể kết hợp nhiều kỹ thuật khác như tráng ánh nhũ kim, cán gân (nhiều loại gân khác nhau)… tạo hiệu ứng đặc biệt. Các loại giấy mỹ thuật thường dùng như giấy notturno, giấy stardream, giấy safari, giấy plike, giấy monnalisa…. Giấy mỹ thuật được ứng dụng nhiều để vẽ, in lịch, thiệp mời, card visit…

Bài viết liên quan