MỐI LIÊN HỆ GIỮA MÀU SẮC THIẾT KẾ VÀ QUYẾT ĐỊNH MUA HÀNG CỦA CON NGƯỜI

Trên thực tế, màu sắc chính là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc của người mua hàng, có rất nhiều khách hàng lựa chọn mua một sản phẩm đơn giản chỉ vì họ yêu thích màu sắc của sản phẩm đó. Tâm lý học màu sắc ảnh hưởng đến hành vi mua sắm là một khía cạnh khá thú vị trong marketing. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Khai Chấn tìm hiểu xem màu sắc thiết kế có ảnh hưởng như thế nào đến quyết định mua hàng của con người nhé. 

1/ Tâm lý học màu sắc

Một nghiên cứu từ QuickSprout đã chỉ ra rằng “90% tất cả các đánh giá sản phẩm đều liên quan đến màu sắc”. Neil Patel cũng đã công bố rằng “màu sắc ảnh hưởng đến 85% lý do bạn mua một sản phẩm cụ thể”. Rõ ràng, màu sắc có thể là lý do khiến chúng ta yêu thích hoặc từ chối một thương hiệu nào đó ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

2/ Ý nghĩa của những màu sắc cơ bản với cảm xúc con người 

Đỏ: Thể hiện sự năng lượng, nhiệt huyết và có thể là sự nguy hiểm. Đây là màu sắc có thể thúc giục con người ta hành động ngay lập tức. 

Xanh lá cây: Màu xanh lá được chứng minh là có tác dụng làm bình ổn cảm xúc của con người. 

Xanh dương: Đây là màu sắc tạo nên sự tin tưởng cho mọi người. Đó chính là lý sao quá nửa thương hiệu hiện nay chọn màu xanh dương là màu sắc chủ đạo trong thiết kế thương hiệu của mình. 

Cam: Màu cam thể hiện sự năng nổ, hạnh phúc và vui vẻ. 

Vàng: Màu vàng gợi cho con người liên tưởng đến những điều hân hoan, phấn khởi và lạc quan.

Hồng: Là màu sắc chủ đạo trong những thiết kế dành cho phái đẹp, tạo cảm giác trẻ trung, nữ tính và cực kỳ lôi cuốn. 

Tím: Tím là màu sắc của sự trung thành, có tính chất an ủi, mang lại cảm giác vương giả, uy quyền và có phần êm ái cho người sử dụng. 

Nâu: Màu nâu toát lên sự mạnh mẽ và ổn định. Đây là màu sắc thích hợp cho những thương hiệu yêu thích sự cổ điển. 

Đen: Màu đen rất phù hợp với những thương hiệu cao cấp, nó tạo cho con người cảm giác về sự sang trọng, bóng bẩy và hiện đại. 

Xám: Màu xám mang đến cho con người cảm giác trưởng thành, nghiêm chỉnh và đầy uy quyền. 

Trắng: Màu trắng là biểu tượng của sự thuần khiết.

(ảnh: subiz.com.vn)

3/ Màu chủ đạo

Hãy chọn lựa màu sắc chủ đạo phù hợp ở nơi mà bạn muốn khách hàng thực hiện một hành động nhất định nào đó. Những màu sắc khác nhau sẽ thu hút được nhiều kiểu khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, màu sắc phải phản ánh được câu chuyện thương hiệu và gắn kết với những thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Hãy đặt ra những câu hỏi: 

  • Bạn muốn khách hàng của mình cảm thấy như thế nào? 
  • Giá trị cốt lõi của thương hiệu của bạn? 
  • Thương hiệu này đại diện cho điều gì? 

4/ Màu sắc và giới tính 

Sự khác biệt về giới tính cũng sẽ tạo ra sự ưa thích màu sắc khác nhau. 

Nam giới yêu thích màu xanh và màu đen

Những màu xanh và đen thường thể hiện cho sự nam tính của phái mạnh. Vì vậy, khi thiết kế sản phẩm cho giới tính này, bạn nên tập trung vào những màu xanh, màu đen và hạn chế tối đa các màu tím, cam, nâu… 

Nữ giới thích màu xanh dương, xanh lá và tím 

Một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng 35% phụ nữ yêu thích màu xanh dương, 23% lựa chọn màu tím và 14% yêu thích màu xanh lá. Bên cạnh đó, có rất nhiều phụ nữ khẳng định rằng họ không thích màu cam, tiếp đến là màu nâu và màu xám. 

Màu bổ túc (ảnh: giabaogroup.vn)

5/ Màu bổ túc

Màu bổ túc là những cặp màu tương phản như đỏ-xanh, cam-lam, vàng-tím nhưng ở trạng thái nhạt màu hơn. Khi đứng cạnh nhau, các màu sắc này thường làm nổi bật cho nhau ở mức độ vừa phải, không làm nhức mắt hay gây khó chịu cho người nhìn. Vì vậy, khi thiết kế một sản phẩm, nên lựa chọn những cặp màu bổ túc cho nhau để tạo ra sự hài hoà về phần hình thức nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. 

6/ Màu nền 

Tại các website bán hàng trực tuyến, màu nền của website luôn là màu trắng hoặc những màu nhạt để làm tôn lên hình ảnh sản phẩm và nội dung cần truyền tải. 

Bài viết liên quan