MOCKUP LÀ GÌ? Ý NGHĨA CỦA MOCKUP TRONG THIẾT KẾ SẢN PHẨM?

Mockup là một thuật ngữ rất phổ biến trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ, đặc biệt là trong quá trình thiết kế của các công ty lớn. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn đang cảm thấy khá mơ hồ về khái niệm này, cũng như chưa hiểu hết về ý nghĩa của mockup trong việc tạo lập và sản xuất các sản phẩm của doanh nghiệp. Hãy cùng Khai Chấn tìm hiểu thêm về mockup qua bài viết dưới đây nhé!

1/ Định nghĩa về mockup 

Nói một cách đơn giản thì mockup là những mô hình có kích thước thu nhỏ hoặc bằng kích thước thật, có tác dụng mô phỏng ý tưởng thiết kế đến đối tượng khách hàng là doanh nghiệp dưới dạng file vector hay PSD. Mockup càng chi tiết thì khách hàng càng nắm rõ ý tưởng mà người thiết kế muốn truyền tải. 

Mockup thường được xây dựng để mô phỏng ý tưởng chung trên các sản phẩm thực tế, để người thiết kế nhận được những thông tin phản hồi từ người dùng. Đây được xem như là một phương pháp tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc trong việc thử nghiệm thiết kế vì thông qua mockup, khách hàng có thể dễ dàng phát hiện ra được những yếu tố cần sửa chữa. 

Một mẫu mockup hộp giấy (ảnh: free-mockup.com)

2/ Phân loại mockup 

Mockup ấn phẩm 

Đây là loại mockup dùng để mô phỏng các sản phẩm in ấn như mockup logo, banner, bìa báo, bìa tạp chí, bộ nhận diện thương hiệu, áo thun…

Mockup kỹ thuật số 

Đây là loại mockup được biểu hiện thông qua một phần mềm tin học như giao diện web, giao diện phần mềm, ứng dụng… Loại mockup này rất dễ bị sao chép, vì vậy người thiết kế cần có quy trình bảo mật hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Mockup của ngành sản xuất 

Đây là loại mockup được coi là bản demo của sản phẩm, được đưa ra để đánh giá, kiểm tra trước khi chính thức đưa vào sản xuất. Ví dụ như demo về mẫu xe mới, một món đồ nội thất mới…

3/ Vai trò của mockup trong thiết kế

Tính trực quan 

Với khả năng mô phỏng của mockup, các thiết kế sản phẩm được mô tả một cách trực quan, sinh động và cực kỳ chi tiết, đặc biệt là những sản phẩm phức tạp như bản vẽ nhà, đồ nội thất, máy móc…

Dễ sửa chữa 

Với mức độ chi tiết mà mockup thể hiện, người thiết kế cũng như khách hàng có thể dễ dàng nhận ra những sai sót của thiết kế, từ đó có thể sửa chữa lại một cách nhanh chóng. 

Tăng tính cuốn hút 

Mockup mang đến những bản thiết kế đẹp, chuẩn mực và thu hút khách hàng bằng tính hoàn mỹ và chân thực đến từng đường nét thiết kế. 

Tiết kiệm chi phí

So với việc sản phẩm ra sản phẩm rồi mới đánh giá, chỉnh sửa thì việc tạo ra một thiết kế mockup sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho doanh nghiệp. 

Một mẫu mockup sách (ảnh: mockup.zone)

4/ Cách để sử dụng mockup thành công 

Hình dung sản phẩm trong thực tế

Hãy tự đặt ra những câu hỏi như: Chất liệu sản phẩm là gì? Ai sẽ là người sử dụng chúng? Tại sao khách hàng lại chọn sản phẩm của bạn mà không phải là đối thủ?…  để có cái nhìn thực tế về sản phẩm thiết kế của bạn trong môi trường thực. 

Làm mockup trở nên nổi bật 

Nếu trưng bày mockup trong một bối cảnh rực rỡ thì vô tình mẫu mockup của bạn sẽ không được ai dòm ngó đến. Vì vậy, trong bối cảnh trên mockup, thiết kế của bạn phải trở thành tâm điểm, thu hút mọi sự chú ý. 

Hạn chế hình ảnh minh hoạ tìm từ Google

Mockup phải được trình bày trong một bối cảnh cụ thể để thể hiện tính thực tiễn của sản phẩm. Đừng vì bất cứ một lý do nào khiến bạn phải đi tìm một bối cảnh trên google (hay bất cứ một công cụ tìm kiếm nào), vì điều này sẽ làm giảm đi sự chân thực của sản phẩm. 

Vận dụng nhiều cách sắp đặt

Hãy đặt thiết kế của bạn trong nhiều bối cảnh khác nhau để diễn đạt rõ ràng hơn về ý tưởng mà bạn muốn truyền tải từ mockup.  

Bài viết liên quan