JOHANNES GUTENBERGH – ÔNG TỔ NGÀNH IN THẾ GIỚI

Hiện nay, con người có thể dễ dàng lưu trữ những giá trị văn hoá từ xa xưa như văn học, kiến trúc, hội hoạ… nhờ vào sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ in ấn. Ngành in ấn vì thế đóng một vai trò rất lớn trong xã hội hiện đại, hỗ trợ cho hầu hết tất cả lĩnh vực của đời sống. Vậy đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi ai là người đã tạo ra khái niệm in ấn này đến với con người chưa? 

Vào thế kỷ thứ 8-9, nghề in ấn với sự hỗ trợ của những bản khắc chữ bằng gỗ đã bắt đầu phổ biến tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Đến thế kỷ thứ 14, nghề in ấn mới lần đầu tiên xuất hiện tại châu Âu. Vào năm 1436, Johannes Gutenbergh – người sau này được mệnh danh là “ông tổ nghề in” đã cho ra đời kỹ thuật in ấn bằng chữ kim loại có thể dịch chuyển được, tạo nên một bước tiến vĩ đại cho ngành in ấn vào thời điểm bấy giờ. 

Chân dung Johannes Gutenbergh (ảnh: salom.com.tr)

Hành trình ấp ủ ý tưởng 

Johannes Gutenbergh, tên khai sinh là Johannes Gensfleisch zum Gutenberg, sinh ra và lớn lên tại Mainz – một trong những thị trấn lớn nhất nước Đức. Vì có cha là một thương gia giàu có nên Johannes Gutenbergh đã được cho học hành bài bản ngay từ khi còn nhỏ. Cha ông còn là một nghệ nhân kim hoàn, vì vậy ông cũng đã được cha tận tâm truyền nghề, nắm trong tay những kiến thức và kỹ thuật cơ bản của nghề gia công kim loại. Sau này, khi có cơ hội chuyển đến Strasbourg sinh sống, Gutenbergh lại có thêm cơ hội để nâng cao tay nghề trong ngành khắc chữ trên đồ trang sức. 

Vào thời ấy, hầu hết sách đều được viết bằng tay nên chữ thường rất khó đọc. Thực tế ghi nhận có những loại sách được in bằng phương pháp khắc chữ nổi (tương tự như chữ Braille của người khiếm thị), nhưng loại sách này thường có giá thành rất cao và không phải ai cũng có khả năng mua được. Johannes Gutenbergh rất thích thú với những quyển sách in mà ba mẹ ông và những người bạn giàu có của họ có được. Ông vẫn thường lấy làm tiếc cho những người nghèo khó vì biết rằng họ sẽ chẳng bao giờ có đủ tiền để mua được những quyển sách đắt đỏ ấy. Chính vì lý do đó, Johannes Gutenbergh bắt đầu ôm ấp ước mơ chế tạo ra một loại máy móc để giúp việc in ấn trở nên dễ dàng. 

Gian nan thực hiện ước mơ 

Khi Johannes Gutenbergh bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình, mọi việc lại không được đơn giản và suôn sẻ như ông vẫn nghĩ. Với tính kiên trì vốn có, ông chấp nhận thất bại và tiếp tục thử hết từ phương pháp này tới phương pháp khác nhưng đều không thành công. Ông cần mẫn theo đuổi ước mơ cho đến khi cạn kiệt vốn liếng, lúc ấy ông mới buộc lòng phải nhờ cậy đến những người bạn của mình. 

Fust vốn là một người thợ rèn giàu có trong vùng. Ông ta đã sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để giúp đỡ Johannes Gutenbergh trong lúc khó khăn. Thế nhưng khi Johannes Gutenbergh tiếp tục gặp thất bại,  Fust liền kiện bạn mình ra tòa với tội danh lừa đảo. Tòa án đã xử Fust thắng kiện, toàn bộ phân xưởng cũng những trang thiết bị, máy móc hỗ trợ cho những cuộc thí nghiệm của Gutenbergh đều rơi vào tay Fust. 

Không nản lòng, Gutenbergh tiếp tục vay mượn tiền bạc từ những người bạn tâm giao khác để mua lại dụng cụ tiếp tục làm thí nghiệm. Đến lúc này trời đã không phụ lòng người, Johannes Gutenbergh cuối cùng cũng đã thành công. Với phương pháp in mới này, ban đầu ông tạo ra chữ in bằng một loại gỗ cứng, mỗi chữ in là một bản khắc nhỏ với duy nhất một chữ cái. Tuy nhiên, nhận thấy loại chữ in bằng gỗ không tạo ra nét chữ sắc nét và riêng biệt nên ông đã đổi qua kiểu chữ in bằng kim loại có thể di chuyển được. Sự cải tiến vĩ đại này đã khiến ông trở thành người tiên phong trong việc in sách Kinh Thánh bằng tiếng La Tinh. Bộ Kinh Thánh gồm hai tập, mỗi tập dày 300 trang, mỗi trang gồm 42 dòng được xem như là bộ sách đầu tiên được in bằng kiểu chữ kim loại có thể dịch chuyển được với những đường nét sắc sảo và tinh tế. 

Tượng của Johannes Gutenbergh (ảnh: thoughtco.com)

Thông tin về những quyển Kinh Thánh do Gutenberg in được đã nhanh chóng lan rộng khắp châu Âu. Từ đó, loại máy in do ông sáng chế cũng được sử dụng rộng rãi khắp nơi trong suốt thế kỷ 15. Ngày nay, những loại máy in hiện đại được sử dụng phổ biến cũng đều bắt nguồn từ phát minh đầu tiên của Gutenberg. 

Việc phát minh ra loại máy in bằng chữ kim loại có thể dịch chuyển khiến Johannes Gutenbergh được mọi người tôn vinh là “Ông tổ của nghề in” thế giới. Để tưởng nhớ công lao này, người ta đã cho xây dựng tượng của ông và đặt tại hai thành phố lớn Mainz và Dresden của nước Đức.  

Bài viết liên quan